Quá trình lắng và tuyển nổi trong xử lý nước cấp và xử lý nước thải

Lắng và tuyển nổi là những quá trình làm sạch cơ bản trong công nghệ xử lý nước. Nước cần xử lý được đưa vào bể và giữ lại đó trong suốt quá trình làm việc.

Nhờ diện tích tiết diện bể lớn, tốc độ dòng chảy nhỏ mà quá trình xảy ra trong bể gần như ở trạng thái tĩnh. Dưới tác dụng của lực trọng trường, các hạt cặn có khối lượng riêng lớn hơn khối lương riêng của chất lỏng bao quanh nó sẽ tự lắng xuống ( quá trình lắng), trong khi các cặn có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của chất lỏng sẽ dần nổi lên trên bề mặt.

Bằng cách đó các hạt cặn lơ lửng có mặt trong nước thô hoặc là di chuyển xuống đáy, tạo thành lớp bùn cặn, hoặc là di chuyển lên trên bề mặt nước, tạo thành lớp váng bọt, phần nước trong giữ lại ở giữa sẽ được đưa ra ngoài.

Tốc độ lắng xuống hoặc nổi lên của các hạt cặn sẽ cao hơn và thời gian cần thiết cho quá trình làm sạch thỏa đáng sẽ nhỏ đi khi các hạt có kích thước lớn và khối lượng riêng của chúng khác nhiều so với khối lượng riêng của chất lỏng mà trong đó chúng tồn tại.

Bằng biện pháp nhân tạo người ta có thể làm tăng kích thước hạt nhờ quá trình tạo bông keo như vậy sẽ làm tăng tốc độ lắng của các hạt, khi chúng có khả năng tiếp xúc với nhau để lại tạo ra các hạt có kích thước lớn hơn.

Trường hợp các hạt có mang điện tích, chúng sẽ đẩy nhau hoặc kết hợp với nhau, việc bổ sung các tác nhân keo tụ như phèn nhôm hoặc sắt sẽ làm cho quá trình keo tụ thực hiện có hiệu quả hơn và dẫn đến quá trình lắng tốt hơn.

Khối lượng riêng của các hạt cặn lơ lửng còn có thể thay đổi được nhờ việc bổ sung vào trong nước các chất nhẹ hơn hoặc nặng hơn làm quá trình lắng hay nổi được nhanh hơn.

Bằng những biện pháp đó quá trình lắng, tuyển nổi sẽ đơn giản và hiệu quả hơn đồng thời cũng tách được các hạt lơ lửng trong nước có khối lượng riêng lớn hơn nước như rong tảo. Các tạp chất hòa tan trong nước cũng có thể được tách ra khỏi nước nhờ quá trình lắng khi sử dụng hóa chất làm kết tủa chúng trong chất lỏng. Hóa chất ở đây có thể được sử dụng là PAC, phèn nhôm, PAM..

Trong kỹ thuật xử lý nước cấp và nước thải, nhiều bể lắng chỉ thực hiện quá trình lắng nhờ các lực tự nhiên như trọng lực và quá trình liên kết tự nhiên giữa các hạt cặn, không cần đến tác động nào khác. Quá trình như vậy được gọi là quá trình lắng, tuyển nổi tự do.

Khi xét đến khả năng liên kết giữa các hạt trong nước người ta phân chia quá trình lắng tự do theo hai loại: lắng tự do của các hạt không liên kết và lắng tự do khi các hạt có khả năng liên kết với nhau.

Lắng tự do của các hạt riêng lẻ xảy ra khi khả năng liên kết tự nhiên của các hạt không đáng kể. Trong quá trình lắng này các hạt cặn luôn duy trì tính đống nhất, không thay đổi kích thước , khối lượng riêng nên tốc độ lắng của chung skhoong thay đổi.

Ngược lại quá trình lắng có kèm theo quá trình tạo bông keo thì các hạt tương tác với nhau tạo ra bông keo, vì thế kích thước và trọng lượng có thay đổi, vận tốc cũng thay đổi

Quá tình lắng của các hạt có khả năng keo tụ chủ yếu là các tạp chất hữu cơ, thường gặp trong công nghệ xử lý nước thải đô thị và nước thải công nghiệp

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

XỬ LÝ NƯỚC
XỬ LÝ NƯỚC CẤP CÔNG NGHIỆP
XỬ LÝ NƯỚC GIA ĐÌNH
LÀM MỀM NƯỚC
XỬ LÝ NƯỚC CHO SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ, VI MẠCH, CHẤT BÁN DẪN
XỬ LÝ NƯỚC SIÊU TINH KHIẾT
LỌC NƯỚC
HẠT CATION
HẠT ANION
HẠT MIXBED
VẬT LIỆU XỬ LÝ NƯỚC
HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC
LINH KIỆN LỌC NƯỚC RO
MÁY LỌC RƯỢU
MÁY BƠM NƯỚC
CÂY ĐUN NÓNG LẠNH
KHỬ KHOÁNG NƯỚC
KHỬ KIỀM NƯỚC
HẠT NHỰA TRAO ĐỔI ION
LỌC BỤI

Hỗ trợ khách hàng

  • Kinh doanh
  • Kinh doanh
  • Kỹ thuật

Tỉ giá

Giá Vàng 9999
Mua
Bán
Tỷ giá

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1454
mod_vvisit_counterHôm qua6352
mod_vvisit_counterTuần này11015
mod_vvisit_counterTuần trước8777
mod_vvisit_counterTrong tháng26831
mod_vvisit_counterTháng trước35451
mod_vvisit_counterTất cả771429

We have: 7 guests online
Địa chỉ IP của bạn: 107.20.30.170
 , 
Hôm nay: 18 - Tháng 4 - 2014